หน้า 1 จากทั้งหมด 1

IP ของ DNS ควรตั้งเป็น DNS ข้างนอกหรือของตัวแยกเน็ตแยกเกมส์

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ 16 ก.พ. 2014 3:03 pm
โดย admin
การตั้งค่า IP ของ DNS ควรตั้งเป็น DNS ข้างนอก/ของ ISP หรือเป็น IP ของเราเตอร์/เซิร์ฟเวอร์แยกเน็ตแยกเกมส์ดี?

หลายครั้งที่มีการเถียงกันว่า การตั้งค่า IP ของ DNS บนพีซีแต่ละเครื่องในแลน (ซึ่งตั้งได้สองไอพี คือ ไอพีหลัก Primary DNS กับไอพีรองเมื่อตัวหลักเข้าถึงไม่ได้ Secondary DNS) ควรตั้งเป็นไอพีของอะไรกันแน่

แน่นอนว่าสำหรับแลนตามบ้าน ทาง ISP ย่อมสนับสนุนให้ตั้งเป็น IP ของ DNS Server ของ ISP เองที่อยู่ภายนอกวงแลน เช่น 203.144.207.29, 203.144.207.49 สำหรับทรู หรือเพื่อการสำรองการทำงานกรณีของทรูล่มทั้งคู่ ก็อาจตั้ง Secondary เป็นของ DNS เจ้าอื่น เช่น 8.8.8.8 หรือ 8.8.4.4 (ของ google) แทน เป็นต้น

แต่ในอีกหลายกรณี เช่นการตั้งค่าสำเร็จรูปจาก router ที่ซื้อมา หรือในการวางระบบร้านเน็ตร้านเกมส์นั้น จะสนับสนุนให้ตั้งค่า DNS เป็น ip ของขาแลนของ router หรือเซิร์ฟเวอร์แยกเน็ตแยกเกมส์ (เช่น clear os หรือ clarkconnect) เช่น 192.168.1.1 (ไอพียอดนิยมที่ใช้ตั้งเป็นค่าแลนของเกตเวย์) มากกว่า เพื่ออะไร มาดูเป็นกรณีกันครับ

แน่นอนว่าการตั้งค่า DNS ของเครื่องลูกทุกเครื่องในแลนให้ชี้ไปที่เกตเวย์ไม่ว่าจะเป็น router หรือเซิฟเวอร์แยกเน็ตเกมส์ก็ตาม ย่อมทำให้ง่ายเวลาเราต้องการเปลี่ยน DNS โดยเฉพาะเมื่อ DNS ล่ม คือแก้ที่เกตเวย์เลย ไม่ต้องคอยเปลี่ยนบนเครื่องลูกทุกเครื่อง วิธีนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งกับแลนที่มี client จำนวนมาก เช่น ตามสำนักงาน หรือร้านเน็ตร้านเกมส์

แต่ นั่นหมายความว่า router หรือเซิร์ฟเวอร์ clear os ที่โดนชี้ DNS เข้ามา ต้องรับหน้าที่เป็น DNS server ในตัวเอง เพื่อฟอร์เวิร์ดข้อมูลจาก DNS ภายนอกที่ตั้งค่าไว้ไปให้เครื่องลูกอีกทอดหนึ่ง ดังนั้น ถ้าเกตเวย์ตัวนี้ไม่มีทรัพยากรหรือสเปคเครื่องที่รองรับการประมวลผลเพิ่มเติมนี้ได้ ก็ทำให้แฮงค์ หรือค้าง อุปกรณ์เสื่อมจากการทำงานหนักได้เช่นกัน โดยเฉพาะพวกเราเตอร์แบบ All-in-one (AiO) ดังนั้นพวกแลนตามบ้านที่ใช้ router ถูกๆ ไม่ควรตั้ง DNS ชี้มาที่ router เพื่อเพิ่มภาระให้มันอีก

และในกรณีของ server แยกเน็ตแยกเกมส์ อย่างบน clearos เราสามารถเขียน script เพื่อลงรายการ ip ของ DNS server ได้มากกว่า 2 ip เพื่อสำรองการทำงาน (เช่น ใช้ dnsmasq หรือ bind9) ดังนั้น การชี้ไอพี DNS เครื่องลูกมาที่ตัวแยกเน็ตแยกเกมส์ จึงช่วยสำรองการทำงานกรณีที่ DNS ล่มได้อย่างยาวนาน (เพราะมีตัวสำรองเยอะ) โดยที่ไม่ต้องมานั่งแก้ระบบบ่อยๆ เหมาะกับแลนที่มีการใช้งานตลอดเวลาอย่างในร้านเน็ตร้านเกมส์ครับ