ระวัง router ที่ร้านเกมส์ของท่านโดนแฮค

มาพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับความรู้การเปิดร้านเน็ต/เกมส์ ร้านอินเตอร์เน็ต ความรู้ทางกฏหมาย ลิขสิทธิ์ต่างๆ การเตรียมตัวเป็นเจ้าของร้านเน็ต ฯลฯ

ระวัง router ที่ร้านเกมส์ของท่านโดนแฮค

โพสต์โดย ozzi » จันทร์ 17 มี.ค. 2014 11:29 am

จากข่าวใน bognone และ pantip ที่ว่ามี router จากผู้ให้บริการอินเตอน์เน็ตหรือ ISP กว่า 500,000 ทั่วประเทศเสี่ยงโดนแฮ็ค ถ้าไงลองเข้าไปตรวจสอบว่าเราเตอร์ของร้านเน็ตร้านเกมส์ตัวเองอยู่ในข่ายหรือเปล่าที่ http://mayaseven.com/check/ กันนะครับ :(

------------
ของผมเช็คแล้วรอด :D

Well done! Router ของคุณมีความปลอดภัยจากการโจมตีผ่านอินเทอร์เน็ต แต่ควรตั้งรหัสผ่านเราเตอร์ให้มีความยาวและซับซ้อนและไม่ควรใช้ default password
-------------

จากข่าวเก่า (แฮกเกอร์เข้าโจมตีเราเตอร์กว่า 300,000 เครื่อง) ตอนนี้ปัญหาดังกล่าวเริ่มส่งผลจนมีผู้ใช้ออกมารายงานปัญหานี้แล้วครับ
โดยผู้ใช้ 'จอมยุทธเฮง' และ 'สมาชิกหมายเลข 1301045' ในเว็บไซต์พันทิปได้ออกมารายงานปัญหาการเข้าเว็บไซต์ชื่อดังบางเว็บแล้วจะพบหน้าจอแจ้งเตือนว่า Flash Player เป็นรุ่นเก่า พร้อมเข้าหน้าเว็บให้ดาวน์โหลดตัวติดตั้ง Flash Player (ปลอม) โดยเมื่อตรวจสอบการตั้งค่าเราเตอร์แล้วพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงให้ใช้ DNS ที่หมายเลข IP 199.223.212.99 และเมื่อแก้ไขกลับแล้ว ก็โดนแก้ไขอีกเป็นหมายเลข IP 74.82.207.26
ซึ่งเมื่อผู้เขียนได้ตรวจสอบ DNS Server ดังกล่าวก็พบว่ามีการตอบค่าหมายเลข IP ของเว็บไซต์เช่น YouTube และ Facebook เป็นหมายเลข IP แปลกปลอม ที่ใช้ในการเผยแพร่มัลแวร์ตามรูปหลังเบรกครับ
ปัญหาดังกล่าวไม่ขึ้นกับอินเทอร์เน็ตที่ผู้ใช้ใช้งาน แต่เป็นปัญหาของเราเตอร์ที่ใช้งานอยู่ โดยยี่ห้อและรุ่นที่พบช่องโหว่ดังกล่าวมีเป็นจำนวนมากตามในรายงานของคุณ MaYaSeVeN คำเตือนเบื้องต้นสำหรับผู้ใช้งานขณะนี้คือ "เปลี่ยน" ไปใช้เราเตอร์รุ่นที่ไม่มีช่องโหว่ดังกล่าว หรือเปิดการทำงานของ DMZ แล้วตั้งค่าให้ส่งข้อมูลไปยังหมายเลข IP ภายในที่ไม่มีผู้ใช้งาน หรือหากใช้งานเฉพาะบนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ให้ปรับเราเตอร์ให้ทำงานใน Bridge Mode เพื่อมาเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยตรงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านแทน และระหว่างนี้หากเข้าหน้าเว็บไซต์ผิดปกติ อย่าดาวน์โหลดอะไรจากหน้าเว็บผิดปกติเหล่านี้ โดยเด็ดขาดครับ

ozzi
 
โพสต์: 172
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 30 มี.ค. 2011 9:29 am
Has thanked: 1 time
Have thanks: 0 time

Re: ระวัง router ที่ร้านเกมส์ของท่านโดนแฮค

โพสต์โดย dewtaa » พุธ 11 มิ.ย. 2014 8:06 am

ได้ข่าวแล้วกลัวอยู่พักนึงเลยล่ะ เครื่อง server ระบบแยกเน็ตแยกเกมส์ยิ่งเขียน script มาลำบากเต็มไปหมด ไม่ได้ backup หรือมีเซิฟเวอร์สำรองเตรียมไว้ด้วย แต่ปกติ ISP อย่าง true หรือ 3bb เอาโมเด็มมาวางก็แก้รหัสใหม่หมด ไม่ใช้ของเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะรหัส wi-fi
dewtaa
 
โพสต์: 202
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 05 มี.ค. 2011 2:07 pm
Has thanked: 1 time
Have thanks: 3 times


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยเรื่องเกี่ยวกับความรู้ร้านอินเตอร์เน็ต/เกมส์

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 10 ท่าน


cron